wporgvswpcom

So sánh WordPress.com và WordPress.org

Bạn có biết rằng WordPress.com và WordPress.org thực sự là hai nền tảng rất khác nhau? Người mới bắt đầu thường nhầm lẫn giữa hai nền tảng khiến họ chọn sai. Rất nhiều người hỏi rằng cái nào trong 2 nền tảng: WordPress.com và WordPress.org là tốt nhất. Để giúp trả lời câu hỏi này, mình sẽ so sánh WordPress.com và WordPress.org một cách toàn diện nhất.

Mục đích của bài viết này nhằm chỉ rõ sự khác biệt giữa hai nền tảng WordPress.org và WordPress.com. Qua đó giúp các bạn có thể chọn đúng nền tảng cho nhu cầu của mình.

wporgvswpcom

So sánh WordPress.com và WordPress.org

Cách tốt nhất để hiểu sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org là hãy xem chi tiết từng nền tảng.

WordPress.org

WordPress.org hay còn gọi là “WordPress“, là nền tảng trang web phổ biến được nhất nhiều người sử dụng. Đó là một mã nguồn mở và 100% miễn phí cho bất cứ ai sử dụng. Để sử dụng WordPress.org thì bạn cần có một tên miền và một hosting.

Dưới đây là ưu và nhược điểm của việc sử dụng WordPress.org để xây dựng trang web hoặc blog của bạn.

Ưu điểm của WordPress.org

Với WordPress.org, bạn có toàn quyền kiểm soát trang web của mình. Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn và tùy chỉnh nó nếu bạn cần. Dưới đây là một số lợi ích của việc chọn WordPress.org để xây dựng trang web của bạn và lý do tại sao nó là sự lựa chọn của nhiều blogger.

 • Hoàn toàn miễn phí và dễ sử dụng.
 • Bạn có toàn quyền kiểm soát. Bạn sở hữu trang web của bạn và tất cả dữ liệu của nó. Trang web của bạn sẽ không bị ngừng hoạt động vì ai đó cho rằng bạn làm trái với điều khoản dịch vụ của họ (miễn là bạn không làm điều gì đó bất hợp pháp).
 • Bạn có thể thêm các plugin WordPress miễn phí, trả phí và
 • Bạn có thể tự thiết kế giao diện trang web của bạn. Hoặc bạn có thể thêm bất kỳ theme WordPress miễn phí hoặc trả phí nào bạn muốn. Bạn cũng có thể sửa đổi bất cứ thứ gì bạn muốn.
 • Bạn có thể kiếm tiền từ trang web của bạn bằng cách chạy các quảng cáo của riêng bạn mà không chia sẻ doanh thu với bất kỳ ai.
 • Bạn có thể sử dụng các công cụ mạnh mẽ như Google Analytics để phân tích và theo dõi lượng truy cập.
 • Bạn có thể sử dụng WordPress để tạo một cửa hàng trực tuyến để bán sản phẩm kỹ thuật số hoặc vật lý, chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng và giao hàng / vận chuyển hàng hoá trực tiếp từ trang web của bạn.
Nhược điểm của WordPress.org

Có rất ít khuyết điểm khi sử dụng WordPress.org. Có một vài điểm yếu cần kể đến:

 • Giống như tất cả các trang web khác, bạn sẽ cần có web hosting. Đây là nơi lưu trữ các tệp tin trong trang web của bạn trên internet. Ban đầu, chi phí khoảng 50.000 VND – 200.000 VND  mỗi tháng. Tuy nhiên, khi trang web của bạn phát triển và có nhiều lưu lượng truy cập hơn, chi phí lưu trữ web sẽ tăng lên, nhưng sau đó bạn sẽ kiếm được đủ tiền để trang trải chi phí.
 • Bạn có trách nhiệm phải cập nhật khi có phiên bản mới. Bạn có thể dễ dàng cập nhật trang WordPress của mình bằng cách nhấp vào nút cập nhật (1 lần nhấp chuột). Do đó, việc này không phải là khó khăn với các bạn.
 • Bạn có trách nhiệm sao lưu website của mình. Tuy nhiên, hiện có rất nhiều plugin giúp chúng ta sao lưu tự động.

Chi phí thực sự của trang WordPress.org thay đổi dựa trên mục đích của (blog đơn giản, cửa hàng thương mại điện tử, website công ty…). Ngoài ra còn có các yếu tố khác như theme miễn phí hay theme bản quyền, plugin miễn phí hay plugin bản quyền…

WordPress.com

WordPress.com là một dịch vụ lưu trữ được tạo ra bởi đồng sáng lập của WordPress, Matt Mullenweg. Vì cùng một người sáng lập nên người dùng thường nhầm WordPress.com với phần mềm WordPress.org phổ biến.

Dịch vụ lưu trữ WordPress.com có ​​5 gói:

 • Free: Rất hạn chế.
 • Personal: $36 / năm
 • Premium: $99 / năm
 • Business: $299 / năm
 • VIP: Bắt đầu từ $5000 / tháng

Chúng ta hãy xem những ưu và nhược điểm của WordPress.com.

Ưu điểm của WordPress.com

Nền tảng miễn phí WordPress.com là một lựa chọn tốt cho các blogger làm để giải trí và những người bắt đầu một blog cho gia đình của họ. Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng WordPress.com:

 • Miễn phí tối đa 3 GB dung lượng lưu trữ. Sau đó bạn sẽ phải chuyển sang một gói trả tiền để có thêm dung lượng.
 • Bạn sẽ không phải lo lắng về việc cập nhật phiên bản hoặc sao lưu website. WordPress.com sẽ giải quyết vấn đề đó.
Nhược điểm của WordPress.com

Có một số hạn chế của WordPress.com, đây là điểm để phân biệt nó với WordPress.org. Dưới đây là một số nhược điểm của việc sử dụng WordPress.com:

 • Họ đặt quảng cáo trên tất cả các trang web miễn phí. Vì vậy, người dùng của bạn sẽ nhìn thấy quảng cáo, và bạn không kiếm được tiền từ nó. Nếu bạn không muốn người dùng xem quảng cáo của họ thì bạn có thể nâng cấp lên một gói trả tiền (bắt đầu từ gói  $36 mỗi năm).
 • Bạn không được phép chạy quảng cáo trên website của bạn. Nếu trang web của bạn có lượng truy cập cao, thì bạn có thể đăng ký chương trình quảng cáo của họ có tên WordAds. Những người sử dụng Gói Premium và Business có thể sử dụng WordAds ngay lập tức.
 • Bạn không thể tải plugin. Người dùng gói Business có thể cài đặt từ một số plugin bổ sung. Gói VIP cho phép bạn cài đặt plugin,.
 • Bạn không thể tải lên các chủ đề tùy chỉnh. Người sử dụng gói miễn phí chỉ có thể cài đặt từ bộ sưu tập các chủ đề miễn phí. Người sử dụng gói Personal, Premium mới có thể lựa chọn các chủ đề cao cấp. Những người sử dụng Gói Premium và Business có thể tùy chỉnh CSS.
 • Bạn buộc phải sử dụng số liệu thống kê của họ. Bạn không thể thêm Google Analytics hoặc cài đặt bất kỳ nền tảng theo dõi mạnh mẽ khác. Người dùng kế hoạch Business có thể cài đặt Google Analytics.
 • Họ có thể xóa trang web của bạn bất cứ lúc nào nếu họ nghĩ rằng bạn vi phạm Điều khoản dịch vụ của họ.
 • Trang web của bạn sẽ hiển thị một liên kết được hỗ trợ bởi WordPress.com. Nó có thể được gỡ bỏ bằng cách nâng cấp lên kế hoạch kinh doanh.
 • WordPress.com không cung cấp bất kỳ tính năng Thương mại Điện tử nào hoặc cổng thanh toán.

Kết luận

Nói lại vấn đề so sánh WordPress.com và WordPress.org. Như các bạn thấy ở trên, nền tảng lưu trữ WordPress.com khá hạn chế khi bạn sử dụng gói miễn phí, Personal hoặc thậm chí là Premium. Để mở khóa một số tính năng nâng cao hơn, bạn phải sử dụng gói Business ($299 / năm) hoặc VIP ($5000 / tháng).

Nếu bạn là một blogger cá nhân, và bạn không quan tâm đến việc kiếm tiền từ trang web của bạn, bạn có thể chọn WordPress.com

Nếu bạn là doanh nghiệp hoặc một blogger muốn kiếm tiền từ trang web của bạn, thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng WordPress.org. Nó cho bạn sự tự do và sự linh hoạt để phát triển trang web theo cách bạn muốn.

 

2

Không có Bình luận

Viết bình luận