wordpress

Hướng dẫn cài đặt WordPress lên hosting để tạo một website mới

WordPress là một CMS mã nguồn mở giúp chúng ta tạo website miễn phí. Các bạn có thể tạo website hoàn toàn miễn phí với WordPress.com. Tuy nhiên trong một số trường hợp nếu các bạn đã có hosting và tên miền riêng mà muốn sử dụng WordPress.org để làm website. Do vậy bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt WordPress lên hosting để tạo một website mới.

Cách 1: Cài đặt WordPress tự động

Hiện nay hầu hết các nhà cung cấp hosting sử dụng cPanel để quản lý. Trong cPanel sẽ có mục SOFTACULOUS APP INSTALLER, trong mục này có phần cài đặt tự động WordPress.

Đầu tiên các bạn đăng nhập vào panel của hosting, tìm tới mục SOFTACULOUS APP INSTALLER sau đó chọn ứng dụng WordPress như ảnh dưới.

cach cai dat wordpress

Tiếp theo chọn Install Now

cach cai dat wordpess

Bước tiếp theo các bạn cân khai báo thông tin để cài đặt website WordPress. Trong mục Software Setup có các mục sau:

  • Choose Protocol: Các bạn để mặc định là http:// nếu bạn nào mua chứng chỉ SSL rồi thì chọn https://
  • Choose Domain: Chọn tên miền bạn muốn cài WordPress
  • In Directory: Để trống nếu bạn muốn cài đặt WordPress vào http://tenmiencuaban/. Hoặc nếu bạn muốn cài đặt WordPress vào thư mục nào đó thì nhập tên thư mục vào. Ví dụ muốn cài WordPress vào thư mục WP thì viết WP vào và muốn chạy website thì phải truy cập vào http://tenmiencuaban/WP/.

Mục Site Settings thì các bạn điền tên website của bạn vào Site Name, mô tả website của bạn vào Site Description còn mục Enable Multisite (WPMU)  để nguyên.

cách cài đặt wordpress

Các mục Admin Account các bạn nhập vào tên đăng nhập và mật khẩu trang quản trị WordPress còn Admin Email là địa chỉ email của bạn. Mục Choose Language các bạn chọn ngôn ngữ cho WordPress, ở đây có hỗ trợ tiếng Việt.

cach cai dat wordpress

Các mục còn lại các bạn để nguyên, còn nếu muốn tự đặt tên khác cho database thì sửa trong mục Advanced Options. Cuốc cùng các bạn chọn một theme bất kỳ mình thích trong mục Select Theme rồi chọn Install để cài đặt.

Cách 2: Cài đặt WordPress thủ công qua FTP

Đầu tiên các bạn cần tải về phiên bản mới nhất của WordPress tại https://wordpress.org/latest.zip. Sau khi tải về giải nén ra ta được thư mục wordpress.

Bước tiếp theo các bạn cần truy cập vào trang panel của hosting tạo một database và một database user. Sau đó thêm database user vào database và cấp mọi quyền cho nó.

Tiếp theo, chúng ta truy cập vào hosting thông qua FTP và upload toàn bộ mã nguồn WordPress có trong thư mục wordpress giải nén ở trên vào thư mục public_html của website. Lưu ý: Upload các file trong thư mục wordpress chứ không upload cả thư mục nha.

cai wordpress cho hosting

Sau khi upload xong các bạn truy cập vào website của mình. Lúc này nó sẽ hiện ra mục chọn ngôn ngữ, các bạn chọn ngôn ngữ muốn cài đặt cho WordPress rồi ấn Continue. Tiếp theo đó nó sẽ hiện form điền thông tin database của bạn như ảnh dưới. Lưu ý mục tiền tố dữ liệu các bạn nên thay wp_ bằng một cái tên khác ví dụ như tk_ để bảo mật tốt hơn. Sau đó ấn Gửi, ở ảnh dưới mình cài trên localhost nên mình đền vậy còn các bạn điền thông tin database giống với lúc các bạn tạo.

cach cai dat wordpress

Cuối cùng là bước điền thông tin website của bạn và thông tin đăng nhập quản trị thì mình cũng không cần nói nữa. Sau khi hoàn tất, các bạn đăng nhập vào giao diện quản lý sẽ giống như hình dưới đây.

cach cai dat wordpress

Kết luận

Như vậy mình đã hướng dẫn các bạn cách cài đặt WordPress trên hosting. Nếu bạn nào còn khó khăn chỗ nào có thể comment bên dưới để mình hỗ trợ. Chúc các bạn thành công!

4

Không có Bình luận

Viết bình luận