wordpress

Hướng dẫn cách cài đặt theme cho WordPress

Bài trước mình đã hướng dẫn các bạn cách cài đặt WordPress lên host. Tuy nhiên, sau khi cài đặt thành công thì giao diện mặc định của WordPress rất đơn giản. Do đó bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt giao diện (Theme) cho WordPress.

Hiện tại chúng ta có 3 cách để thay đổi theme WordPress đó là:

  • Tìm và cài đặt theme từ thư viện hoàn toàn miễn phí
  • Cài theme bằng cách upload file theme từ máy tính lên website
  • Cài theme bằng cách upload trực tiếp file theme lên host/localhost

Tìm và cài đặt theme từ thư viện của WordPress

Nếu các bạn đang đọc bài viết này thì hầu như là các bạn mới học WordPress. Do vậy các bạn nên cài các theme miễn phí có sẵn trong thư viện của WordPress để hiểu cách sử dụng và các tùy chỉnh của một số theme. Khi sử dụng theme ở thư viện WordPress các bạn hoàn toàn yên tâm vì nó không dính mã độc, dễ dàng cài đặt và sử dụng.

Để cài đặt theme các bạn vào Giao diện > Giao diện > Thêm mới hoặc AppearanceThemes  > Add New nếu bạn dùng tiếng Anh.

cach cai dat theme wordpress

Tại đây có rất nhiều theme cho các bạn lựa chọn. Sau khi các bạn tìm được một theme ưng ý của mình rồi thì hãy click vào theme đó để xem thông tin và xem trước theme.

cach cai dat theme wordpress

Ở đây nếu bạn muốn cài đặt theme này thì ấn Cài đặt (Install nếu dùng tiếng Anh).

cach cai dat theme wordpress

Sau đó các bạn ấn Kích hoạt hoặc Activate để nó kích hoạt theme cho website chứ không thì nó chỉ tải về ở thư mục /wp-content/themes chứ chưa được kích hoạt.

cach cai dat theme wordpress

Cuối cùng các bạn vào Giao diện > Tùy chỉnh hoặc Appearance > Customize nếu dùng tiếng Anh để tùy chỉnh các WidgetsMenu để website được hiển thị chuẩn nhất.

Cài theme bằng cách upload file theme từ máy tính lên website

Nếu bạn tải một theme WordPress từ các website trên mạng về máy tính. Các bạn cần nén thư mục của theme đó lại thành dạng .zip. Chú ý bạn chỉ được nén thư mục của theme đó chứ không được nén tất cả thư mục lồng vào nó. Và điều đáng chú ý nhất là file nén bắt buộc phải nén dạng .zip còn .rar, .tar, .iso… là không được.

Ví dụ cụ thể cho các bạn dễ hiểu, khi giải nén ra thì theme phải có cấu trúc dạng /tên-theme/style.css còn nếu giải nén ra mà là /tên-thư-mục/tên-theme/style.css là sai hoàn toàn.

Sau khi đã có file theme dạng .zip các bạn vào Giao diện > Giao diện > Thêm mới > Tải giao diện lên hoặc Appearance –> Themes –> Add New –> Upload Theme nếu dùng tiếng Anh.

cách cài đặt theme wordpress

Tiếp theo bạn upload file .zip của theme muốn cài lên và kích hoạt như thông thường. Nếu nó báo lỗi missing style.css thì là do bạn nén với cấu trúc sai. Cách khắc phục lỗi đó là các bạn hãy giải nén ra và nén lại cho đúng như mình nói bên trên.

Cài theme bằng cách upload trực tiếp file theme lên host/localhost

Đây là một cách cuối cùng cũng bởi nó phải truy cập vào host gây mất thời gian. Thường thì chúng ta dùng 2 cách trên là nhanh nhất. Cách này chúng ta thường dùng khi dung lượng file theme quá lớn không thể upload trực tiếp lên website như ở trên.

Cách làm rất đơn giản, các bạn giải nén ra và upload cả thư mục theme đó vào thư mục /wp-content/themes/ trên hosting/localhost. Cũng giống ở trên các bạn lưu ý thư mục theme phải có dạng /tên-theme/style.css chứ không phải /tên-thư-mục/tên-theme/style.css.

Sau khi upload xong các bạn quay lại trang quản lý WordPress của website chọn Giao diện > Giao diện hoặc Appearance > Themes rồi tìm và kích hoạt theme các bạn mới tải lên.

Kết luận

Như vậy mình đã hướng dẫn các bạn 3 cách để cài đặt theme cho WordPress. Mỗi một cách đều có các đặc điểm khác nhau và có các lưu ý cần phải đọc. Các bạn hãy để ý đọc kỹ phần chú ý không sẽ xảy ra các lỗi. Chúc các bạn thành công!

2

Không có Bình luận

Viết bình luận