Cách thay đổi category và tag trong URL WordPress

Cách thay đổi category và tag trong URL WordPress

Bạn muốn thay đổi chữ categorytag trong URL WordPress? Mặc định, WordPress sẽ tự động thêm /category/ trong URL của tất cả các chuyên mục và /tag/ trong URL của các thẻ. Bài viết bày, mình sẽ chỉ cho bạn cách thay đổi category và tag trong URL WordPress. Cách này rất đơn giản tuy nhiên một số bạn sẽ không chú ý đến.

Hướng dẫn thay đổi Category và Tag trong URL WordPress

Mặc định đường dẫn của các chuyên mục và thẻ có dạng như sau:

  • https://truongken.net/category/wordpress/thu-thuat-wordpress
  • https://truongken.net/tag/theme-wordpress

Rất nhiều bạn không muốn sử dụng /category/, /tag/ mà thay vào đó là một từ khác chẳng hạn như /chuyen-muc/, /the/. Bây giờ mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để làm điều đó.

Lưu ý trước khi thay đổi: Cách làm này bạn chỉ nên làm trên website mới. Bởi nếu website của bạn đã có nhiều chuyên mục và thẻ được google index rồi thì sau khi thay đổi sẽ bạn sẽ bị một loạt link lỗi 404. Trong trường hợp bạn vẫn muốn thây đổi trên website cũ thì xem ở cuối bài viết để khắc phục lỗi 404 nha.

Nếu bạn đã đọc kỹ chú thích ở trên thì chúng ta bắt đầu làm nào. Trước tiên các bạn vào Cài đặt > Đường dẫn tĩnh > Tùy chọn thêm hoặc Settings > Permalinks > Optional nếu bạn dùng tiếng Anh. Ở đây chúng ta sẽ có 2 mục như hình dưới đó là: Cơ sở cho Chuyên mụcCơ sở cho Thẻ (Category base và Tag base nếu bạn dùng tiếng Anh).

category

 

category-1

Để thay đổi Category và Tag trong URL WordPress thì các bạn chỉ cần viết nội dung cần thay thế vào ‘Cơ sở cho Chuyên mục’ và ‘Cơ sở cho Thẻ’ (Category base và Tag base nếu bạn dùng tiếng Anh) sau đó lưu thay đổi lại. Như ảnh đầu tiên ở trên các bạn thấy mình thay “category” bằng “chuyen-muc” và “tag” bằng “the”. Vậy là xong rồi đó rất đơn giản phải không nào các bạn.

Cách khắc phục lỗi 404 sau khi thay đổi Category và Tag trong URL WordPress

Nếu website của bạn có ít category và tag hoặc hoàn toàn mới thì có thể sử dụng cách này. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc này trên một trang web hiện có thì người dùng truy cập trang chuyên mục và thẻ cũ sẽ bị lỗi 404.

Để khắc phục điều này, bạn cần phải thiết lập chuyển hướng để đảm bảo cả công cụ tìm kiếm và khách truy cập thường xuyên đều được chuyển hướng đúng đến trang chuyên mục và thẻ mà bạn mới thay đổi.

Đầu tiên các bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Redirection. Sau khi kích hoạt, bạn vào Tools > Redirection hoặc Công cụ > Redirection nếu dùng tiếng Việt để thiết lập chuyển hướng.

category-2

Kéo xuống phần ‘Add new redirection’. Trước tiên, bạn cần thêm /category/(.*)vào mục Source URL. Sau đó bạn cần tích chọn mục Regular expression. Ở mục Target URL, bạn cần nhập vào tên sau khi bạn đã thay đổi cho category theo dạng /chuyen-muc/$1. Lưu ý bạn cần nhập cả $1(.*) giống như mình làm nha. Cuối cùng bạn ấn Add Redirection để chuyển hướng nha. Đối với tag các bạn cũng làm tương tự như với category.

Chúc các bạn thành công!

5

Không có Bình luận

Viết bình luận